DMCA - PROTECTED

Friday, September 1, 2017

PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THẬT KIM CƯƠNG NHÂN TẠO

PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THIÊN NHIÊN - KIM CƯƠNG NHÂN TẠO

Trước khi con người tổng hợp được kim cương thì con người đã sử dụng nhiều loại đá khác nhau để làm giả kim cương trên thị trường trang sức.


phan-biet-kim-cuong-thien-nhien-kim-cuong-nhan-tao
Phân biệt kim cương thật kim cương nhân tạo tại GIA
Các loại đá này thường không có liên quan gì đến kim cương về các tính chất vật lý và hóa học, chúng chỉ có một số đặc tính giống hoặc gần giống với kim cương mà thôi. Các đặc điểm đó có thể là màu sắc, độ cứng, chiết suất, tính dẫn nhiệt,...Tuy nhiên, theo định nghĩa trong ngọc học thì các đá này được gọi là đá giả kim cương, hoặc đá thay thế kim cương (diamond simulant) và không bao giờ được gọi là kim cương nhân tạo.


 Kiểm định kim cương 

Hai loại đá giả kim cương thông dụng nhất trên thị trường hiện nay là Cubic Zirconia (CZ) và Mossanite. CZ là loại đá được sử dụng để thay thế kim cương phổ biến nhất hiện nay. Chúng chính là dioxit zircon (ZrO2) và thường được dùng để thay thế kim cương, chúng cũng được cắt theo tiêu chuẩn kim cương với kích thước từ 1.00mm cho đến kích thước lớn tùy ý. Tuy nhiên, CZ chỉ là loại đá được dùng để thay thế kim cương và không thể gọi là kim cương nhân tạo như một số doanh nghiệp quảng cáo.

Viên đá kim cương nhân tạo CZ  nhìn rất giống kim cương 

Còn Mossanite là carbua silic (SiC), rất hiếm gặp trong tự nhiên, thường gặp trong thành phần của thiên thạch và ở trong lòng các ống nổ kimberlit, đi cùng với kim cương, nên khi Henri Moissan phát hiện ra chúng lần đầu tiên năm 1893 ông đã nhầm chúng là kim cương. Các tính chất khác của mossanit rất gần với kim cương, nên khi mossanit tổng hợp xuất hiện trên thị trường vào năm 1998 thì chúng được coi là một loại đá giả kim cương cao cấp. Một đặc điểm nổi bật của mossanite là chúng có độ dẫn nhiệt cao hơn kim cương, do vậy khi dùng thiết bị kiểm tra là bút thử kim cương thông thường thì chúng cũng có tín hiệu giống kim cương (chính điều này đã làm cho nhiều người nhầm là kim cương, và một số người kinh doanh bất chính lợi dụng để lừa dối khách hàng).

Hiện nay, trên thị trường TP.HCM có một số doanh nghiệp nhập khẩu loại đá này và ghi là “kim cương mossanite”, đây là thuật ngữ không có trong ngành ngọc học, và dễ làm cho khách hàng hiểu lầm chúng cũng là một loại kim cương. Hai loại đá CZ và mossanite chỉ là các loại đá được tổng hợp trong công nghiệp và có một số tính chất gần với kim cương và thường được dùng để thay thế kim cương. Về bản chất, các loại đá này không có gì liên quan đến kim cương, nên không thể gọi chúng là kim cương. Về thuật ngữ khoa học trong ngành ngọc học, chúng cũng có tên riêng biệt và không có gì gắn với chữ “kim cương” cả, cho nên việc đặt cho chúng các tên “kim cương nhân tạo” hoặc “kim cương mossanite” có thể nói là một sự gian lận thương mại và một hành động lừa dối khách hàng, cần phải chấn chỉnh.


Viên kim cương nhân tạo ép vĩ nhìn rất giống kim cương thiên nhiên


( Nguồn  baonga )Kim cương tự nhiên có mấy màu?

 Màu sắc là một trong 4 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương có thước đo chính xác từng cấp độ chia nhỏ và được thống nhất trên toàn thế giới. 

Hỏi: Tôi được biết kim cương tự nhiên chỉ có màu trắng tinh khiết, vậy kim cương có những màu sác khác là kim cương nhân tạo có phải không? - Nguyễn Lan Anh (Hà Nội).
GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện trưởng Viện Trang sức đá quý Việt Nam: Màu sắc là một trong 4 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương có thước đo chính xác từng cấp độ chia nhỏ và được thống nhất trên toàn thế giới. Màu sắc kim cương được chia thành hai nhóm là màu tương đối trắng và màu fancy (màu lạ) gồm các màu xanh, đỏ, vàng, nâu... 
kim-cuong-thien-nhien-kiem-dinh-GIA-6LY3-nuoc-E
Viên kim cương thiên nhiên

 Trong đó, nhóm màu tương đối trắng cũng có tới 15 cấp độ trắng khác nhau, cao nhất là màu D với sắc trắng tuyền, lý tưởng nhất, và thấp dần là các màu được xác định độ trắng theo bảng chữ cái từ E, G, H... Từ cấp độ G, H... độ trắng giảm dần, chuyển sang phớt vàng và đậm dần ở những cấp độ cuối. Kim cương fancy màu xanh, đỏ, vàng đặc biệt đắt trong khi kim cương nâu lại rẻ hơn nhiều.  CÁCH XEM NƯỚC KIM CƯƠNG

Kim cương được chia làm hai loại: kim cương không màu và kim cương có màu. Kim cương không màu có thể nhuốm màu vàng, lục, nâu nhưng nhạt tới mức có thể coi như không màu, nhóm này chiếm đại đa số kim cương. Kim cương có màu bao gồm kim cương màu vàng, màu nâu, màu xám có tông màu tối hơn và (hoặc) độ bão hoà màu cao hơn so với màu “Z” và tất cả kim cương có màu tự nhiên khác.

Color trong tiêu chuẩn 4Cs là tiêu chí đánh giá mức độ trắng của một viên kim cương (ở Việt Nam còn được gọi là nước kim cương). Thế giới có nhiều cách phân cấp màu sắc của kim cương không màu, nhưng phổ biến hơn cả là bảng phân cấp theo chữ cái của GIA, bắt đầu bằng chứ D và kết thúc bằng chữ Z.

Việc xác định chính xác màu của kim cương rất quan trọng, vì giá trị của viên kim cương đã chế tác phụ thuộc nhiều vào màu của nó. Kim cương càng không có màu (tiến về phía D) thì càng được đánh giá cao, trong khi đó, kim cương có màu ở cuối bảng (tiến về phía Z) giá bán sẽ giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, màu sắc của kim cương phụ thuộc vào kích thước. Kim cương nhỏ thì khoảng sai lệch về màu sắc sẽ lớn. Chính vì vậy, nếu bạn mua kim cương với kích thước nhỏ, bạn có thể chọn những viên kim cương có nước trong khoảng G trở đi thay vì những viên kim cương trong khoảng D - F với giá rất đắt.


Viên kim cương Nước G được  EGL kiểm định  có màu tối hơn GIA  độ sai lệch kiểm định  màu màu giữa EGL  và GIA  rất rõ rệt.


Cách nhận biết kim cương thật và kim cương giả !! 
Làm sao để phân biệt được kim cương thật và kim cương giả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 
Kim cương là loại trang sức đá quý có giá trị lớn, sang trọng và quý phái được nhiều người ưa chuộng, để đáp ứng yêu cầu nhiều nơi đã sản xuất kim cương nhân tạo với công nghệ hiện đại, kỹ thuật tinh vi.  Nếu bạn không có kỹ năng và kinh nghiệm sẽ khó có thể phân biệt được đâu là kim cương thật và kim cương giả. Dưới đây là một số cách phân biệt và nhận biết cơ bản.Cách nhận biết khi làm phép thử
Cách 1:  Cho viên kim cương vào một cốc nước nếu kim cương vẫn chiếu sáng là kim cương thật, nếu độ sáng của kim cương mờ đi là kim cương giả.
Cách 2: Thử bằng acid, kim cương thật sẽ sáng, kim cương giả sẽ mờ đi.
Cách 3: Thử bằng vạch màu, kẻ 3 vạch màu khác nhau để viên kim cương lên quan sát 3 vạch màu, kim cương thật sẽ nhìn các vạch màu mờ đi, kim cương giả sẽ nhìn rõ các vạch màu.

Cách nhận biết khi quan sát bằng mắt thường
Độ sáng:  Kim cương thật sẽ có độ sáng lấp lánh hơn kim cương giả, độ sáng của nó rất trong,  còn kim cương giả độ sáng trắng đục . Nhìn vào giữa khối, kim cương thật sẽ có một khối nát vụn lấp lánh ở giữa.
Tính dẫn nhiệt: Kim cương thật sẽ có tính dẫn nhiệt cao, khi ta áp viên kim cương vào má, môi thì ta sẽ thấy nó mát giá lạnh hơn. Khi hà hơi vào viên kim cương thật sẽ nhanh sáng lại, còn kim cương giả sẽ chậm hơn.
Đường cắt: Kim cương thật nhìn ở góc cắt hoặc nhìn ngang ta sẽ thấy rõ rệt, còn kim cương giả thấy mờ hơn.


Hình ảnh  viên kim cương nét cắt giác cúc , nhìn như một một bông hoa đang nở sẽ có độ lấp lánh chiếu sáng tuyệt vời hơn giác cắt thườngHình ảnh  viên kim cương nét cắt thường Thử bằng nước: Nhỏ một vài giọt nước lên viên kim cương, kim cương thật nước lan ra chậm còn kim cương giả nước lan ra rất nhanh.
Theo kinh nghiêm của các chuyên gia kim cương thật dù mài ở góc độ nào thì đều có độ sắc và sáng như gương.

 Khi mua kim cương bạn nên chọn mua ở nơi có uy tín lâu năm, có niêm phong dán kiểm định chất lượng của một trung tâm kiểm định có uy tín trên thị trường.

  
No comments:

Post a Comment

author
Thiên Phú Jewelry
Sản xuất gia công vỏ xoàn vàng trắng 14k - 18k , Trang sức kim cương hàng hiệu.NHẬN LÀM VỎ ĐIỆN THOẠI VERTU vàng khối 14k - 18k đính kim cương hoặc để giống nguyên bảng gốc chính hãng và các dòng điện thoại khác theo yêu cầu ...... Liên hệ : 113 / 71 Võ Duy Ninh, Phường 22, Quận Bình Thạnh , TP.HCM .. Xưởng sản xuất vỏ xoàn Thiên Thiên Phú Jewelry.
Mobile : 09 9696 0929 ( Zalo - Viber ) A Thiên